Kỹ thuật viết bài facebook hút người xem

Facebook là mạng xã hội có nhiều người Việt Nam dùng nhất và chắc chắn đây là kênh marketing không thể bỏ qua. Bạn đang gặp khó khăn trong viết bài post không ai xem, viết chậm, bí từ, bí ý tưởng. Bài viết này chia sẻ các kỹ thuật viết bài facebook có tỷ lệ tương tác thu hút người xem tốt nhất.

Nội dung cần có viết bài facebook post chuẩn

Xem chi tiết thao tác cách viết bài content facebook qua video sau:

Tựa đề của bài post

Người dùng thường lướt facebook bằng điện thoại và thao tác rất nhanh. Do đó, bạn phải làm sao kéo được sự thu hút của người đọc vào bài viết của bạn.

Tựa đề viết in hoa rút gọn nội dung nổi bật chủ đề của bài post là điều bắt buộc phải có.

Icon Emoji

Icon tạo ra để gây sự chú ý, thứ 2 để trang trí cho bài post của bạn được sinh động và thu hút. Các bạn nên bỏ icon vào đầu và cuối của tựa đề, vị trí nhấn mạnh nội dung quan trọng. Hoặc khi bạn muốn list out chỉ ra danh sách nào đó thay vì gạch đầu dòng.

Những dòng đầu bài viết facebook

Bạn có bao giờ chú ý trên facebook khi bạn viết 1 bài dài mà không hiển thị toàn bộ nội dung. Đến dòng thứ 6 bạn sẽ thấy chữ Read more hoặc xem thêm.

Với fanpage thì có 8 dòng. Nhiệm vụ của bạn là phải viết 6 dòng đầu trên facebook cá nhân hoặc 8 dòng đầu fanpage này thật hay và thú vị bao gồm những nội dung bạn cần nói nhất để sau các dòng trên người ta tiếp tục nhấn xem thêm.

Nhớ chèn call to action

Call to action là kỹ thuật kêu gọi người xem làm 1 điều gì đó. Ví dụ khi bạn viết bài post thường sẽ có những mục đích sau:

 1. Kêu gọi tương tác bao gồm: like, share, comment.
 2. Click link mua sản phẩm/dịch vụ, link affiliate, link bài viết (để lấy traffic cho website).
 3. Tham gia event.
 4. Nhấn follow theo dõi facebook/ fanpage của bạn.
 5. Subscribe, follow các kênh mạng xã hội khác của bạn.

Đây là các call to action cơ bản cần có để mỗi bài post của bạn đạt được kết quả như bạn mong muốn về doanh thu, thương hiệu cá nhân…

Xem hướng dẫn xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội.

Footer bài post

Thường áp dụng khi bạn viết bài trên fanpage. Footer là phần chân của bài post để bạn áp dụng cho tất cả các bài post khác nội dung nhưng cùng chung 1 footer.

Footer này có tác dụng giúp cho người đọc nhớ về thương hiệu của bạn, dễ liên lạc với bạn và tăng được lượt follow, subscribes các kênh mạng xã hội khác của bạn.

Footer này thường có các phần như sau:

 1. Nói về thương hiệu của bạn chuyên bán gì, chuyên nội dung gì.
 2. Thông tin liên lạc: Email, số điện thoại. .
 3. Follow các kênh khác của bạn:
 4. Link Instagram:
 5. Link tiktok:
 6. Link youtube:
 7. Link pinterest.

Tips: Bạn có thể học toàn bộ cấu trúc viết bài trên facebook instagram, youtube,… và tất cả về online marketing bài bản, ứng dụng được ngay tại đây.

Cách trang trí bài viết facebook post sinh động, thu hút

Chia độ dài dòng

Tương tự như trên website, khi viết bài facebook bạn cũng phải chia dòng, đừng viết 1 cục nhìn rất khó đọc. Thông thường cứ cách 2 dòng là phải tách xuống hàng hoặc enter cách 1 hàng.

Chia heading của từng đoạn

Heading là tựa đề của từng đoạn, thường áp dụng với những bài post dài. Khi bạn post những nội dung hữu ích lên group facebook bạn nên có heading chia đoạn để người đọc nhìn dễ hơn. Kỹ thuật này tương tự như khi bạn viết blog trên website.

Đừng quên chèn icon vào mỗi heading để gây sự chú ý.

Phải có hình ảnh/video/link bài viết minh họa

Nếu 1 bài post mà chỉ có chữ không thôi sẽ không bao giờ thu hút người đọc. Bạn buộc phải có 1 trong 3 cái gồm hình ảnh, video hoặc link bài viết.

Hình ảnh

Phải có liên quan tới nội dung bài bạn muốn nói, kèm theo text gắn trực tiếp trong hình là tựa đề rút gọn của bài viết. Bạn nên dùng Canva để làm các hình này, rất nhanh chỉ mất 1 phút và có nhiều hình cho bạn làm.

Ví dụ hình minh họa bài viết facebook post

Video

Bạn nên up thẳng video vào bài thì tương tác cao hơn so với share video trên youtube. Nên có thumbnail cho video kèm theo text trong thumbnail là tựa đề của bài post.

Link bài viết

Khi các bạn chèn link bài viết thì facebook tự động hiển thị nội dung meta description và SEO title nếu bạn có làm 2 phần này trong plugin yoast (dùng để SEO bài viết).

Đồng thời khi bạn có up feature picture của bài viết thì cũng hiển thị lên. Do đó, trong bài viết bạn buộc phải có feature picture thật đẹp để thu hút người đọc.

Cách thiết kế viết bài facebook group

Riêng trong group facebook bạn có thể làm H1, H2, in đậm chữ, in nghiêng, ngoặc kép, bullet point gạch đầu dòng. Hãy sử dụng tính năng này để trang trí bài viết trên group facebook thật đẹp. Cách làm như sau

Bạn bôi đen nội dung cần làm sẽ thấy hiện lên các tính năng trang trí:

trang trí bài viết facebook group
 • H1: dành cho tựa đề bài post.
 • H2: dành cho heading tựa đề mỗi đoạn.
 • Gạch đầu dòng: có chấm đen hoặc danh sách số. Tùy theo nội dung của bạn mà lựa chọn phù hợp.
 • Trích đoạn ” “: dùng để hightlight nổi bật nội dung nào đó muốn người đọc chú ý.
 • In đậm B : dành cho những từ đặc biệt.
 • In nghiêng I

Lời khuyên khi viết bài facebook post

 • Cần áp dụng các kỹ thuật Nhung chỉ cho tất cả bài facebook post của bạn với mục đích xây dựng thương hiệu hay bán hàng.
 • Làm cho quen, dần dần sẽ viết cực kỳ nhanh.
 • Khi viết bài cẩn thận câu chữ, lỗi chính tả, duyệt lại 1 lần trước khi đăng bài.
 • Khi viết bài facebook bạn rất cần chú ý đến hành vi của người xem để đạt được kết quả tốt nhất. Đừng chỉ viết theo cảm xúc.
 • Nếu mà bạn mới hoàn toàn chưa bao giờ làm content hay viết bài facebook mang tính xây dựng thương hiệu thu hút follow và khách hàng tiềm năng, thì bạn nên làm đúng công thức trước cho quen rồi mới bắt đầu sáng tạo.

Xem thêm: video hướng dẫn 8 công thức viết bài blog hút người xem, có thể rút gọn bài viết từ 8 cấu trúc này để post lên facebook.

Mục lục đọc nhanh
Các bài viết liên quan

Guide Kit Miễn phí

Khởi nghiệp kinh doanh online từ A-Z